×
×
16.4 C
London
Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023

Hình ảnh ấm lòng làng quê

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc những người trong xóm cùng chung tay giúp một hộ gia đình “chạy thóc” khi trời sắp mưa, khiến nhiều người cảm động.

Clip đẹp về tình làng, nghĩa xóm nông thôn Việt khiến dân mạng cảm động - 1

Đoạn clip đẹp về “tình làng, nghĩa xóm” thu hút hàng chục ngàn lượt bày tỏ cảm xúc và hàng ngàn lượt bình luận trên mạng xã hội.

Sau mùa thu hoạch, để giúp cho thóc giữ được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng, người nông dân cần phải phơi thóc thật khô, làm sạch hết tạp chất rồi mới đem bảo quản. Tuy nhiên, những cơn mưa giông bất chợt của mùa hạ cũng đã khiến cho người nông dân phải nhiều phen vất vả “chạy thóc”, thu dọn thóc đang phơi để tránh bị thóc bị ướt hoặc bị ngâm nước.

Hình ảnh ấm lòng làng quê: Một nhà chạy thóc trời mưa, cả xóm giúp - Ảnh 1

Thóc bị ngâm nước mưa, dù vẫn có thể phơi khô hoặc sấy khô lại, nhưng chất lượng hạt sẽ không còn như trước, có thể dẫn đến tình trạng hạt nảy mầm, dẫn đến thiệt hại không nhỏ đến người nông dân, có thể khiến cho công sức của cả một vụ mùa bị đổ sông, đổ biển.

Với những gia đình đông người, việc “chạy thóc” khi cơn giông kéo đến có thể thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhưng với những gia đình ít người hoặc không có người lớn ở nhà, việc “chạy thóc” kịp thời để tránh những cơn mưa bất chợt thực sự là một “cơn ác mộng”. Nhưng đây cũng là thời điểm cho thấy được giá trị của “tình làng nghĩa xóm”.

Hình ảnh ấm lòng làng quê: Một nhà chạy thóc trời mưa, cả xóm giúp - Ảnh 2

Mới đây, một đoạn clip được chia sẻ lên mạng xã hội, cho thấy hai mẹ con đang phải vất vả “chạy thóc” để kịp thời thu gom thóc đang phơi trước khi cơn mưa tới. Ngay lúc này, những người hàng xóm xung quanh đã đồng loạt kéo đến giúp đỡ hai mẹ con, mỗi người một tay để quét dọn, thu gom thóc một cách nhanh nhất. Thậm chí, những em bé còn mang theo cả chổi để sẵn sàng đến “tiếp sức”.

Hình ảnh ấm lòng làng quê: Một nhà chạy thóc trời mưa, cả xóm giúp - Ảnh 2

Đoạn clip đẹp về “tình làng, nghĩa xóm” đã nhanh chóng “gây sốt” sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, thu hút hàng chục ngàn lượt bày tỏ cảm xúc và hàng ngàn lượt bình luận.

Nhiều người cho biết dù cuộc sống ngày nay có thay đổi như thế nào, thì những người sống tại khu vực nông thôn hoặc ở các miền quê vẫn giữ được một mối quan hệ hàng xóm rất tốt đẹp, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi khó khăn.

“Có vẻ như cuộc sống tại các thành thị hối hả và bận rộn quá, nên mọi người dành ít thời gian cho các mối quan hệ hàng xóm sống xung quanh mình, không giống như những người dân quê. Quan hệ giữa các hộ gia đình trong xóm lúc nào cũng thân thiết, gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn”, một cư dân mạng bình luận sau khi xem đoạn clip.

“Sống ở thành phố, có nhiều khi người cuối ngõ không biết tên người đầu ngõ, nhưng sống ở các làng quê, gia đình đầu xóm đều quen biết và thân thiết với gia đình phía cuối xóm. Có việc gì quan trọng, cả xóm chung sức, mỗi người một tay để hỗ trợ nhau, vui hơn ở thành phố nhiều”, một cư dân mạng khác bình luận.

Clip đẹp về tình làng, nghĩa xóm nông thôn Việt khiến dân mạng cảm động - 2

Em bé mang theo chổi, sẵn sàng góp sức để gom thóc chạy cơn mưa.

Trong khi đó, nhiều người cho biết sau khi xem đoạn clip, ký ức tuổi thơ về những ngày “chạy thóc” lại ùa về, khiến họ cảm thấy xúc động.

“Khổ nhất là mỗi lần bố mẹ đi vắng, chỉ ở nhà một mình mà mây đen kéo đến, không làm sao để dọn thóc kịp. Những lúc như thế này, may mà có các cô, các bác hàng xóm sang dọn giúp, nếu không chỉ biết nhìn thóc bị nước cuốn trôi đi”, một cư dân mạng bồi hồi nhớ lại.

“Không thể quên được những buổi trưa hè đang ngủ thì bị mẹ gọi dậy để dọn thóc vì mây đen kéo đến. Có cả những buổi bỏ cả cơm chỉ để đi chạy thóc. Khổ nhất là những lần vất vả gom hết thóc, nhưng trời lại không mưa mà lại nắng trở lại, thế là lại cong lưng trải thóc ra để phơi, vừa phơi vừa thấp thỏm lo âu trời sẽ đổ mưa trở lại. Một tuổi thơ vất vả, nhưng lại rất vui”, một người dùng mạng xã hội chia sẻ.

Nhiều người cho biết họ đã chứng kiến cha mẹ mình bật khóc chỉ vì không kịp thu gom thóc để tránh cơn mưa, khiến thóc bị ngâm nước hoặc bị trôi đi, những lúc như vậy, họ cảm thấy thương sự vất vả của cha mẹ hơn bao giờ hết.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here